นายสุเมธ สายทองรองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำคณะผู้บริหารพร้อมด้วยนายวรภัต ธรรมประทีป ผู้อำนวยการกองวิจัย พัฒนาและอุทกวิทยา นายเรืองวิทย์ เหง้าสุสิทธิ์ ผู้อำนวยการส่วนเฝ้าระวังและเตือนภัยล่วงหน้าอุทกวิทยาและเจ้าหน้าที่ส่วนอุทกวิทยาเชียงใหม่
.,ลงพื้นที่ตรวจติดตามระบบเตือนภัยล่วงหน้า (Early Warning system) บ้านขุนกลาง และบ้านน้ำลัด ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากในปี 2565 เกิดสถานการณ์ฝนตกหนักเทกระหน่ำในพื้นที่ภาคเหนือส่งผลให้มีปริมาณน้ำฝนไหลเอ่อลงห้วยหนอง คลอง บึงเป็นจำนวนมาก น้ำสีขุ่นแดงและดำไหลมารวมกับแม่น้ำสายสำคัญปริมาณสูงและไหลหลากลงสู่พื้นที่ราบลุ่มอย่างรวดเร็ว ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ติดกับลำน้ำได้รับความเดือดร้อนเป็นบริเวณกว้าง ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบจำนวนมาก

เนื่องจากน้ำท่วมเข้าบ้านอย่างหนัก สูงท่วมหัว ซึ่งไม่เคยพบเห็นเหตุการณ์น้ำเยอะและไหลท่วมบ้านเรือนอย่างรวดเร็ว ข้าวของขนไม่ทัน รถยนต์และสิ่งของอื่น ๆ จมน้ำเสียหาย บางคนก็ต้องลอยคอหนีออกบ้าน บางคนก็เอาทรัพย์สินที่พอจะเอาออกมาได้ ซึ่งน้ำที่ไหลเข้าท่วมกินพื้นที่ประมาณ 100 ไร่


นายสุเมธ สายทอง กล่าวว่า “กรมทรัพยากรน้ำได้เตรียมความพร้อมและได้สั่งการกำชับให้ทุกพื้นที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารในทุกช่องทางให้กับประชาชนรับทราบโดยเร็ว พร้อมทั้งให้นําข้อมูลมาวิเคราะห?ประเมินสถานการณ์ด่วยโปรแกรมเฉพาะที่ทันสมัย และให้มีการแจ้งเตือนภัย รายงานผลผ่านทางอินเทอรเเน็ต และ Mobile Application เพื่อความรวดเร็วในการแจ้งข้อมูลแก่ส่วนภูมิภาค และประชาชน เมื่อมีสถานการณ์เสี่ยงภัยพิบัติ ผู้รู้จะทำการแจ้งเตือนภัยแก่ประชาชนในพื้นที่ และเป็นผู้ประสานแจง ข้อมูลใหผู้นําชุมชนตัดสินใจรีบขนย้ายขึ้นที่สูงเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

